Đại dịch COVID-19 là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trên toàn thế giới trong cả năm 2020. Hiếm có loại dịch bệnh nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng với toàn cầu như COVID-19.

Cho đến cuối năm 2020, châu Âu, châu Mỹ và nhiều khu vực khác vẫn “lao đao” vì dịch COVID-19 khi số người mắc và tử vong không ngừng tăng cao. Trong bối cảnh toàn cầu đang vất vả ứng phó với dịch, Việt Nam trở thành điểm sáng do kiểm soát thành công dịch bệnh trên nhiều phương diện, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, duy trì ổn định phát triển kinh tế – xã hội.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc ngăn chặn, dập dịch

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch COVID-19 tại Việt Nam chia làm 2 giai đoạn và 4 đợt dịch. Giai đoạn đầu từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 23/1/2020. Sau đó là các ca trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc); người nhập cảnh vào Việt Nam, trở về từ các khu vực, quốc gia đang có dịch. 

Bảo hộ công dân – điểm sáng trong cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam

Giai đoạn 2 được ghi nhận từ cuối tháng 7/2020 đến nay với các trường hợp mắc mới tại thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố. Đến 18 giờ ngày 24/12, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.433 ca mắc COVID-19, trong đó 693 ca lây nhiễm trong nước; từ ngày 25/7 đến nay có 553 ca mắc mới. Trong khi đó thế giới ghi nhận hơn 79,1 triệu người mắc và hơn 1,73 triệu người tử vong vì COVID-19.

Qua 4 đợt dịch, Việt Nam đã trải qua thời gian ứng phó với tình huống dịch lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là tại Đà Nẵng cuối tháng 7/2020 với chùm ca bệnh lây lan rất phức tạp trong bệnh viện rồi tỏa đi một số địa phương khác. Nhưng dù ở hoàn cảnh, giai đoạn nào, các cấp, ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương và người dân cũng nhanh chóng vào cuộc, triển khai sớm, chủ động và đặc biệt là kiên định biện pháp chống dịch xuyên suốt “ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch” và nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Phòng chống đại dịch COVID-19: Tin vui từ Ban Chỉ đạo

Vaccine COVID-19 “made in Việt Nam”

Bên cạnh những dấu ấn trong công tác phòng bệnh, điều trị của ngành y tế, Việt Nam đã nhanh chóng thành công trong việc phân lập chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) từ tháng 2/2020, trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới nuôi cấy thành công virus này. Cùng với đó là việc nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kit xét nghiệm; nhiều loại sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm SARS-CoV-2… 

Đặc biệt, Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh, thuốc điều trị COVID-19. Có 4 nhà sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam: Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC); Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN. Các đơn vị này đã tập trung nguồn lực nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID 19. 

Đến cuối tháng 12/2020, Công ty NANOGEN đã đi đến bước thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người với vaccine Nano Covax. Đây cũng là vaccine đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm, hứa hẹn sẽ là vaccine phòng COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian sớm nhất… 

Cận cảnh nơi sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' | Ảnh | PLO

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: Vaccine thành công không chỉ là niềm tự hào của giới khoa học, của ngành y tế Việt Nam mà đây thực sự là công cụ chống dịch COVID-19 hữu hiệu. Nhưng khi chưa có vaccine, việc cần làm là tiếp tục chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch như đã làm từ trước đến nay.

Ngày 17/12, những tình nguyện viên đầu tiên đã tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax. Ba người tiêm đầu tiên gồm 2 nữ, 1 nam, trong đó có 2 người mới 20 tuổi (đều là sinh viên), một nữ tình nguyện viên 40 tuổi là giáo viên ở Hà Nội. Các tình nguyện viên được tiêm vaccine Nano Covax, liều 25mcg.  Sau thời gian theo dõi, sức khoẻ của 3 tình nguyện viên đều hoàn toàn bình thường, tinh thần thoải mái, không có phản ứng bất thường nào và đã được về nhà tự theo dõi sức khoẻ dưới sự kiểm soát của nhân viên y tế.

Ngày 22/12, Học viện Quân y tiếp tục triển khai tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho 17 tình nguyện viên tiếp theo với liều 25 mcg. Nếu thử nghiệm lâm sàng diễn ra thuận lợi, có thể ngay đầu tháng 5/2021sản phẩm sẽ được hoàn tất, sau đó Công ty NANOGEN sẽ đi vào sản xuất hàng loạt với công suất khoảng 30 triệu liều/năm. Để đảm bảo miễn dịch cộng đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ước tính trên 70% dân số phải tiêm vaccine phòng bệnh. Hiện nay, các vaccine phòng COVID-19 đang nghiên cứu dành cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ước khoảng 75 triệu người, tương ứng với khoảng 150 triệu liều.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.