Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định quốc phòng là một trong những lĩnh vực hợp tác song phương, khi bình luận thông tin Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam.

“Trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cũng như vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ chỉ là một trong những mảng hợp tác giữa hai nước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, khi trả lời câu hỏi về thông tin Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 14/1. Ảnh: Vũ Anh.
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 14/1.

Tờ Times of India hôm 7/1 cho biết chính phủ Ấn Độ đã lập danh sách những quốc gia “thân thiện” mà nước này có thể bán tên lửa diệt hạm BrahMos, tên lửa phòng không tầm trung Akash và nhiều khí tài quân sự khác, trong đó có Việt Nam.

Thông tin được đưa ra sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Modi đồng chủ trì Hội đàm cấp cao trực tuyến Việt Nam – Ấn Độ hồi cuối tháng 12/2020. Các bộ ngành hai nước đã ký 7 văn kiện và công bố 3 chương trình hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, hạt nhân dân sự, dầu khí, năng lượng sạch, y tế, hợp tác phát triển, bảo tồn di sản và giao lưu văn hoá.

Trong cuộc hội đàm, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về kết quả triển khai thành công dự án đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam bằng gói tín dụng quốc phòng 100 triệu USD của Ấn Độ và việc chuyển giao tàu đã hoàn thành cho Việt Nam, hạ thuỷ các tàu sản xuất tại Ấn Độ, đặt ky các tàu sản xuất tại Việt Nam.

Hợp tác quốc phòng và an ninh được coi là trụ cột trong quan hệ Việt – Ấn. Hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy, phát huy các cơ chế tham vấn, đối thoại, mở rộng hợp tác công nghiệp quốc phòng, huấn luyện và phối hợp trong các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc, đẩy mạnh hợp tác ứng phó các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.