Truyền thông quốc tế đưa tin đậm về Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, ca ngợi thành công về kinh tế và ứng phó với đại dịch Covid-19 của đất nước.Nhiều hãng thông tấn, trang tin tức nước ngoài đồng loạt đưa tin về Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.

AP mô tả đường phố thủ đô Hà Nội những ngày này rợp màu đỏ của cờ hoa và các biểu ngữ, áp phích chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước được tổ chức 5 năm một lần. Hãng thông tấn Mỹ cho hay những người tham dự và liên quan đến Đại hội đều được xét nghiệm Covid-19 hai lần.DW, Reuters cũng đánh giá cao việc hơn 10.000 mẫu xét nghiệm của các đại biểu, tổ phục vụ và người liên quan Đại hội Đảng có kết quả âm tính với nCoV trước sự kiện.”Cách làm này giống với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, xét nghiệm và truy vết đã giúp Việt Nam ghi nhận ít ca nhiễm nCoV hơn hầu hết các nước khác”, hãng thông tấn Anh viết. Việt Nam hiện chỉ báo cáo hơn 1.500 ca Covid-19, trong đó 35 ca tử vong.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội lần thứ XIII của Đảng | Truyền thông  | Vietnam+ (VietnamPlus)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh Đại hội XIII diễn ra vào thời khắc quan trọng của lịch sử Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm 90 năm thành lập vào năm 2020.”Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố 2020 là năm thành công nhất của Việt Nam trong 5 năm qua. Vào thời khắc quan trọng này của lịch sử Việt Nam, Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII được tổ chức nhằm tiếp nối hành trình đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước”, Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết.

Tờ báo cũng ca ngợi Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, trở thành hình mẫu của thế giới về phòng chống đại dịch và là điểm sáng của phát triển kinh tế khu vực châu Á với GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng 2,91%.AP dẫn lời Murray Hiebert, thành viên cấp cao của Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nhận định Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện dấu ấn lãnh đạo của mình những năm qua bằng cách thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng trong Đảng và chính quyền.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng  sản Việt Nam

“Việt Nam có mức tăng trưởng trung bình 6% trong 5 năm qua và gần 3% năm 2020, khi hầu hết các nước láng giềng rơi vào suy thoái do đại dịch”, Hiebert nói. “Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, khiến hầu hết các nước láng giềng phải ghen tỵ, và còn gia tăng vị thế khi các công ty tìm cách chuyển một phần chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung”.Trong kỳ đại hội kéo dài hơn một tuần, gần 1.600 đại biểu sẽ thảo luận và thông qua các chính sách phát triển 5 năm tới, đồng thời bầu ra những lãnh đạo mới của đất nước. Reuters cho biết với thành công hiện nay của nền kinh tế và đường lối lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đang hướng đến mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trung bình hàng năm là 7% trong 5 năm tới.Hầu hết các nhà phân tích đều dự đoán sau Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp duy trì các chính sách kinh tế, đối nội và đối ngoại đã phát huy thành công như hiện nay.

Hàng loạt hãng tin, truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIII của Đảng - Ảnh 2.

Tờ Bloomberg cho rằng với mục tiêu trở thành một nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030, với GDP trên đầu người đạt 7.500 USD, gấp đôi hiện nay, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế lớn.Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng tiếp cận với người tiêu dùng ở Mỹ, có thể thông qua một hiệp định thương mại khu vực. “Mỹ vẫn xem Việt Nam đóng vai trò then chốt trong chiến lược châu Á của mình.

Sự công nhận tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam sẽ vẫn nằm trong những yếu tố quyết định hàng đầu với nội các của Tổng thống Joe Biden”, Bloomberg dẫn lời Huong Le Thu, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, cho hay.Li Jiangang, trợ lý nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nam, Đông Nam Á và châu Đại dương tại Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, cũng bày tỏ kỳ vọng về sự phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sau Đại hội XIII.Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây trở ngại cho thương mại và chuỗi cung ứng của hai nước, nhưng thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn giữ được động lực.

Hàng loạt hãng tin, truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIII của Đảng - Ảnh 3.

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam gần đây đã tăng hai bậc trong bảng xếp hạng để trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc.”Sau Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiềm năng hợp tác giữa hai nước sẽ càng được mở ra”, Li nhận định trên tờ Global Times, đề cập đến Sáng kiến Vành đai và Con đường và Kế hoạch “Hai hành lang một vành đai kinh tế” của Trung Quốc.

VNE

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.