Năm 2020 là một năm đầy biến động trên thế giới. Dịch COVID-19 khiến hoạt động giải trí, sinh hoạt của giới trẻ thay đổi.

Bước đi của đoàn quân bác sĩ tuyến đầu nhận hàng nghìn lượt chia sẻ

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát và lây lan tại Việt Nam từ tháng 1-2020, hình ảnh về các bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch được chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội. Những hình ảnh này là những y bác sĩ công tác tại các bệnh viện chụp hoặc được vẽ lại.

Đáng chú ý là hình ảnh những y bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) sải bước trên hành lang Bệnh viện Đà Nẵng được chia sẻ từ ngày 28-7. Bức ảnh Những chiến binh thầm lặng nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội cùng với những dòng trạng thái xúc động và biết ơn.

Trend 2020: Vũ điệu rửa tay, bước chân thầy thuốc, ATM gạo share ầm ầm trên mạng - Ảnh 1.
Trend 2020: Vũ điệu rửa tay, bước chân thầy thuốc, ATM gạo share ầm ầm trên mạng - Ảnh 3.

Cũng trong năm 2020, trào lưu vẽ tranh biếm họa về virus này cũng như nỗi sợ hãi đối với nó được nhiều người hưởng ứng.

Tại Việt Nam, ảnh chế về virus, khẩu trang,… trong đại dịch COVID-19 cũng được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Những hình ảnh này nhận được sự quan tâm và chia sẻ của nhiều người.  

Trend 2020: Vũ điệu rửa tay, bước chân thầy thuốc, ATM gạo share ầm ầm trên mạng - Ảnh 6.

ATM gạo, siêu thị hạnh phúc 0 đồng

Xuất hiện đầu tiên tại quận Tân Phú, TP.HCM, máy ATM gạo dành cho những người gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19 nhanh chóng được lan tỏa tới nhiều quận và thành phố trên cả nước. Mỗi lần bấm nút, máy sẽ tuôn ra khoảng 1,5kg gạo, đủ để 2-3 người ăn trong vòng 1 tuần. 

Dự án nhận được sự quan tâm và đóng góp của nhiều nhà hảo tâm tại Việt Nam. Mô hình này cũng đã được áp dụng tại các nước Đông Nam Á như Campuchia, Ấn Độ trong đại dịch.

Bên cạnh ATM gạo, siêu thị hạnh phúc 0 đồng cũng là một chiến dịch nổi bật. Gọi là siêu thị bởi nơi đây có các mặt hàng nhu yếu phẩm được sắp xếp trên kệ. Người dân xếp hàng và chọn những nhu yếu phẩm cần thiết miễn phí. Tuy nhiên, tổng giá trị hàng hóa phải dưới 100.000 đồng/người.

Trend 2020: Vũ điệu rửa tay, bước chân thầy thuốc, ATM gạo share ầm ầm trên mạng - Ảnh 8.

Bài hát và điệu nhảy rửa tay chống COVID-19 lan rộng toàn cầu

Ghen Cô Vy và vũ điệu rửa tay trên nền ca khúc này đã tạo ra một “làn sóng” lan rộng toàn cầu vào khoảng tháng 2. Ghen Cô Vy là bản biến tấu về ca từ của ca khúc Ghen, một hit của Min và Erik từ năm 2017. Đây là ca khúc cổ động phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế Việt Nam, được Min, Erik phối hợp với nhạc sĩ Khắc Hưng sửa lời và thu âm.

Ca khúc này được dân mạng quốc tế tìm nghe sau khi xuất hiện trong chương trình truyền hình Mỹ. Nhiều ý kiến còn cho rằng ca khúc này nên được quốc tế hóa và trở thành ca khúc chống COVID-19 trên toàn thế giới.

Vũ điệu được vũ công Quang Đăng thực hiện đầu tiên, và được đăng tải trên trang fanpage của UNICEF. Điệu nhảy khái quát 6 bước rửa tay cơ bản giúp phòng chống dịch hiệu quả do WHO khuyến cáo. 

Ngay lập tức, thử thách vũ điệu rửa tay (với hashtag #vudieuruatay hay #handwashingdance) nhanh chóng được nhiều khán giả tham gia trên các trang mạng xã hội. 

Không riêng ở Việt Nam, vũ điệu này còn được xuất hiện tại chương trình Late Week Tonight with John Oliver (HBO) và được nhiều bạn trẻ nước ngoài hưởng ứng.

Trend 2020: Vũ điệu rửa tay, bước chân thầy thuốc, ATM gạo share ầm ầm trên mạng - Ảnh 10.
MV Ghen Cô Vy nhận được sự quan tâm của khán giả Việt Nam và quốc tế

Theo báo tuổi trẻ

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.