Hiện sức khoẻ của 40 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất, đều ổn định, không có bất thường nào xảy ra.

Ngày 11/1, đại diện Học viện Quân y cho biết: Đến nay đã có 40 tình nguyện được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 tại Học viện Quân y.

Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax tại Học viện Quân y. Ảnh: TTXVN

Hiện sức khoẻ của các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm hoàn toàn ổn định và vẫn đang được theo dõi y tế nghiêm ngặt.

Trong số 40 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax, có 20 người đã được tiêm liều 25 microgam và 20 người được tiêm liều 50 microgam. 

Dự kiến ngày 12/1 tới, các tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin ở mức liều 75 microgam.

Theo Bộ Y tế, kế hoạch thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine Nano Covax được chia làm 3 đợt tiêm với các mức liều: 25 microgam, 50 microgam và 75 microgam; mỗi đợt sẽ được tiêm thử nghiệm trên 20 tình nguyện viên. Quy trình là khi nhóm đầu tiên thử nghiệm an toàn với liều 25 microgam không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào và nhóm tiếp theo tiếp tục với liều 50 microgam.

Mỗi tình nguyện viên được tiêm 2 mũi vaccine nghiên cứu, cách nhau 28 ngày. Trong thời gian theo dõi sau tiêm, họ được mời đến điểm nghiên cứu tối đa 6 lần trong khoảng 10 tuần. Nhật ký được các bác sĩ theo dõi đến 180 ngày kể từ mũi tiêm thứ nhất, để đánh giá tình hình sức khỏe của tình nguyện viên.

Tình nguyện viên sau khi tiêm sẽ được làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem cơ thể họ có đáp ứng với vaccine hay không và sẽ nhận được thông báo kết quả tham gia thử nghiệm của mình sau đó.

Theo Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, triển khai thử nghiệm vaccine Nano Covax, Học viện Quân y đã có sự chuẩn bị cho tất cả mọi công đoạn thật chuẩn với tinh thần tốt nhất có thể. Đặc biệt, quy trình xử lý cho các trường hợp có tác dụng không mong muốn ở các mức độ nhẹ, vừa và thậm chí nặng nhất cũng đã được chuẩn bị kỹ càng.

Báo Tin tức

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.