Những cơn gió lạnh đã tràn về, mùa đông Hà Giang cứ thế ghé thăm không một lời hẹn trước. Để một sáng ban mai thức giấc, ta chợt thấy bức tranh miền rẻo cao Đông Bắc ấy đã được tô điểm thêm những nét chấm phá lạ lẫm vô cùng.

Đâu đó là gió sương giăng mắc trên những cung đường uốn lượn quanh chân núi, đâu đó là sắc tam giác mạch ửng hồng phủ kín cả sườn đồi, là sắc cải vàng rực rỡ đung đưa hai bên con đường xuyên làng bản. Mùa đông Hà Giang đẹp như thế đó, vậy nên cứ đến mỗi độ đông sang, người ta lại hẹn nhau một ngày không xa nào đó, xách balo ngược lên miền thượng, tìm về Hà Giang cho thỏa nỗi mong ngóng bao ngày.

MÙA ĐÔNG HÀ GIANG – MÙA CỦA NHỮNG SẮC HOA

Đông về, Hà Giang như được khoác lên một màu áo mới, màu áo của những loài hoa đang đua nhau khoe sắc khắp núi đồi. Trên những khoảng khô cằn của đá và đá mà người ta thường thấy trên chốn rẻo cao, những đồi tam giác mạch nở rộ trong độ xuân thì nhất. Tam giác mạch bạt ngàn thung lũng, tam giác mạch phủ kín sườn đồi, len lỏi cả trên những triền đá cheo leo hay theo bước chân người đi vào những bản làng xa nhớ.

Đó là một Hà Giang khoác lên mình chiếc áo của những loài hoa – Ảnh: Sưu tầm

Với sắc tam giác mạch nở rộ trong độ xuân thì nhất – Ảnh: Sưu tầm

Tất cả ửng hồng lên trong sắc nắng nhạt nhòa của ngày đông, thêu dệt nên tấm áo bông thướt tha cho vùng đất Hà Giang thêm màu thêm sắc. Vậy nên, mỗi khi ghé thăm Hà Giang vào một ngày mùa đông nào đó, người ta lại tìm về Lũng Cẩm, huyện Sủng Là, huyện Đồng Văn, ghé qua chân đèo Mã Pí Lèng, rồi dạo bước trong khoảng thung lũng dưới chân cột cờ Lũng Cú, chỉ để hòa mình vào sắc tam giác mạch miên man, hít hà hương đất trời miền biên viễn.

Ửng hồng lên trong sắc nắng nhạt nhòa của ngày đông – Ảnh: Quan Truong

Đông về. Hà Giang còn khiến người lữ hành ngẩn ngơ trong sắc vàng hoa cải. Dường như sợ mùa đông đất trời thiếu nắng, những bông cải vàng chợt nở rộ lên, sưởi ấm cho cả không gian bao la đang tái tê vì lạnh ở vùng cao. Những cánh đồng hoa cải ấy trải dài từ Quản Bạ đến Đồng Văn, xen lẫn cùng sắc hồng của tam giác mạch ở Sủng Là, rồi lại e ấp quanh những ngôi nhà trong thị trấn.

Đó là sắc vào hoa cải sưởi ấm cho mùa đông thiếu nắng – Ảnh: Dung Master

Khiến bao kẻ lữ hành phải ngẩn ngơ – Ảnh: Minh Duc Nguyen

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.