Giữa một vùng sông nước bao la rộng lớn, trời mờ sáng là lúc hàng trăm ghe thuyền chở đầy ắp hàng hóa trao đổi cho nhau. Rộn rã, vui tươi đa màu sắc, tất cả như đang tô thắm cho một bức tranh miền quê tuyệt đẹp. Đó chỉ có thể là hình ảnh của chợ nổi miền Tây, nơi hình thành nên bao nét văn hóa sông nước đặc sắc của Nam Bộ.

Du lịch chợ nổi miền Tây có gì thú vị?

Nói về chợ nổi miền Tây, người ta sẽ hỏi: Cái gì bán không treo? Cái gì treo không bán? Cái gì treo cái này mà bán cái khác? Chỉ ba câu hỏi đây thôi là đủ biết chợ nổi tại miền Tây thú vị như thế nào. Và càng thú vị hơn khi chính bạn được lạc mình vào một không gian văn hóa rất riêng biệt của miền nước nổi.

Chợ nổi miền Tây có gì thú vị? Câu trả lời thật khó có thể một lần nói hết. Càng khó hơn khi chợ nổi là nơi phản ánh vẻ đẹp trong nhịp sống của cuộc sống đời thường. Đó là lí do vì sao mà khi nói đến chợ nổi, người ta thích mắt thấy tai nghe hơn là đọc qua từng câu từng chữ. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều thì bạn cũng nên biết đôi điều sơ về chơ nổi miền Tây dưới đây.

 • Chợ nổi là nơi giao người dân địa phương trao đổi sản vật, nông sản, thực phẩm, v.v.
 • Chợ nổi là nơi hình thành nên nét văn hóa sông nước đặc sắc của Nam Bộ.
 • Chợ nổi là nhà, nhà là nơi lưu giữ những phong tục, tập quán của con người miền Tây.
 • Chợ nổi là không gian của văn hóa ẩm thực chuyên biệt của mộ vùng miền.
 • Chợ nổi là nơi người dân cùng nhau chia sẻ hương vị cuộc sống.
 • Chợ nổi là nơi hẹn hò, gặp mặt của những mối tình đắm thắm.
 • Chợ nổi là nơi những câu hò, điệu hàng ngân nga theo nhịp sống quê hương.
 • Chợ nổi là nơi trờ về của những người con xa nha.

Những chợ nổi miền Tây nào nổi tiếng?

Chợ nổi Trà Ôn – Vĩnh Long

Là ngôi chợ có vị trí nằm ngay trên khúc cuối sông Hậu trước khi đổ ra biển, đặc biệt đây là ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất trong tất cả chợ nổi tại miền sông nước. Chợ nổi Trà Ôn xứng danh là một ngôi chợ gắn liền với tiềm thức của người dân tỉnh Vĩnh Long.

Điều thú vị của ngôi chợ này là không họp thường niên như bao ngôi chợ khác, mà là chợ hợp theo con nước của mùa. Theo đó, thời điểm chợ đông đúc là lúc con nước dâng cao và lớn. Ngược lại, thời điểm chợ hoang vắng là lúc thủy triều xuống của con nước rồng. Càng thú vị hơn, hàng hóa nơi đây không trao đổi như các chợ khác theo các hình thức đa dạng mà chỉ có một phương thức duy nhất là bán sỉ.

Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn – Vĩnh Long

 • Địa chỉ: thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang

Nổi tiếng là ngôi chợ nằm giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Chợ nổi Cái Bè là nơi mở đầu cho những chuyến khám phá vẻ đẹp văn hóa miền sông nước. Không chỉ vậy, Chợ nổi Tiền Giang còn được biết đến là giữ được vẻ sầm uất khi mới thành lập.

Theo như ghi chép của sách Đại Nam Nhất Thống của thời nhà Nguyễn. Vào thời vua Tự Đức thì Cái Bè là nơi giao thương, mua bán sầm uất nhất của vùng miền Tây Nam Bộ. Thời này, tất cả các mặt hàng của thương buôn tại các tỉnh Đông Nam Bộ đều tập hợp về đây. Chính vì điều này mà chợ là nơi lưu giữ đầy đủ nhất những nét văn hóa của miền Nam Bộ.

Đến ngày nay, dù nhiều nét văn hóa họp chợ đã có sự thay đổi do giao thông trên các loại đường phát triển. Tuy nhiên, chợ nổi Cái Bè vẫn là nơi diễn ra các hoạt động mua bán tấp nập. Quan trọng là đang đáp ứng phục vụ nhu cầu cho khách thập phương khi đến miền Tây.

Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang

 • Địa chỉ: thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

Khác với chợ nổi Cái Bè của tỉnh Tiền Giang về độ đông đúc, nhộn nhịp vốn có. Chợ nổi Cái Răng của thành phố trẻ Cần Thơ nhẹ nhàng làm nổi bật mình bằng vẻ năng động.

Nằm trên sông Cái Răng của xã An Thới, nơi được dòng sông Cái Răng mỹ miều chảy qua. Chợ nổi Cái Răng được nhiều du khách biêt đến về một ngôi chợ du lịch, trải nghiệm văn hóa sinh động. Đặc biệt, ngôi chợ là nơi tái hiện nhiều nét phong tục, tập quán của con người Cần Thơ hiền hòa.

Đến tham quan chợ vào canh mờ sáng, khi mà tiếng gà chưa kịp gáy để gọi mặt trời dạy. Một không cảnh mở ra với tiếng nói cười, tiếng ghe xuồng nổ… Kèm theo đó là tiếng mời tiếng gọi của nhiều gian hàng tên sông. Tất cả như một khung cảnh sôi động không đâu có chỉ ngoài miền Tây.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

 • Địa chỉ: xã An Bình, huyện Cái Răng, thành phố Cần Thơ.
 • Xem thêm: Thức sớm đi chợ Nổi Cái Răng (Cần Thơ)

Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Trước khi nói đến ngôi chợ nổi Ngã Năm trên một khúc sông chảy về 5 ngã Cà Mau, Vĩnh Qưới, Long Mỹ, Thanh Trì, Phụng Hiệp. Đầu tiên hãy nói về Sóc Trăng, một tỉnh thành nổi tiếng về nơi vui chơi, tham quan và giao thương kinh tế quan trọng ngày ấy. Không những vậy, Sóc Trăng còn nổi tiếng với nét văn hóa đa dạng của đồng bào Khơmer hiền mến.

Từ những điều kể trên về tỉnh Sóc Trăng trong dòng văn hóa lịch sử mà ta mới biết được về một chợ nổi Ngã Năm rất nhộn nhịp. Nhộn nhịp trong giao thương mua bán và nhộn nhịp trong giao lưu văn hóa của các vùng miền. Chính vì điều này mà chợ nỗi Ngã Năm của tỉnh Sóc Trăng được mệnh danh là chợ nổi văn hóa đa sắc màu.

Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng

Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

 • Địa chỉ: Phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Chợ nổi Ngã Bảy – Hậu Giang

Chợ Nổi Ngã Bảy hay còn gọi là chợ nổi Phụng Hiệp, một ngôi nổi tiếng tại Hậu Giang trong vấn đề thu hút khách du lịch. So với những ngôi chợ nổi khác tại miền Tây, chợ nổi Ngã Bảy được xác định về mốc thời gian hình thành (1915) cũng như độ nhộn nhịp bậc nhất sau chợ nổi Ngã Năm tỉnh Sóc Trăng thời ấy.

Tuy nhiên, sau gần 100 năm phát triển và sung túc, hiện nay chợ nổi Ngã Bảy đã được di dời. Hầu hết cư dân sông nước ngay Ngã Bảy đã di chuyển sang các chợ nổi khác như chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng) hoặc ngược lên Trà Ôn (Vĩnh Long), thậm chí lên tận Cái Bè  (Tiền Giang) …

Xảy ra điều này là do nguyên nhân giao thông đường thuỷ ngày càng thông thoáng. Bên canh đó là phòng tránh ô nhiễm môi trường do lượng rác thải trên sông quá lớn. Dù là vậy, nhưng chợ nổi Ngã Bảy vẫn lưu được những nét văn hóa, phong tục đặc sắc của ngày nào.

Chợ nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Chợ nổi Ngã Bảy – Hậu Giang

 • Địa chỉ: Lê Lợi, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Chợ nổi Long Xuyên – An Giang

Là ngôi chợ có vị trí rất gần với thành phố Long Xuyên của tỉnh An Giang. Đặc biệt, là ngôi chợ hiếm hoi còn giữ được nét truyền thống sơ khai của cư dân vùng sông nước Nam Bộ. Chợ nổi Long Xuyên xứng danh là nơi đưa du khách đi vào chốn thanh bình, giản dị.

Đến đây, một cảm hứng thích thú khi hiện hữu trước mắt không chỉ là một ngôi chợ hiện đại được tiếp biến nhiều nét văn hóa mới. Mà chợ còn là không gợi lại nhiều vẻ tự nhiên, phóng khoáng đầy hào nhã của chốn quê mùa. Và đó chỉ có thể là chợ nổi Long Xuyên của tỉnh An Giang.

Chợ nổi Long Xuyên An Giang

Chợ nổi Long Xuyên – An Giang

Sưu tầm

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.