Hải quân Mỹ xác nhận 2 tàu chiến của nước này đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. Đây là lần thứ 2 trong tháng xuất hiện tàu khu trục Mỹ tại vùng biển nhạy cảm với Trung Quốc.

Hải quân Mỹ ngày 31/12 cho biết tàu khu trục USS John S. McCain và USS Curtis Wilbur đã thực hiện di chuyển thường kỳ qua eo biển Đài Loan “theo đúng luật pháp quốc tế”.

Phía Mỹ nhấn mạnh hoạt động của nhóm tàu khu trục nhằm thể hiện cam kết của nước này đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở.

Hải quân Mỹ tái khẳng định thông điệp tàu chiến và máy bay quân sự nước này sẽ tiếp tục hoạt động “ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, theo Reuters.

Hai tau khu truc My qua eo bien Dai Loan anh 1
Tàu khu trục USS John S. McCain trong một lần thực hiện sứ mệnh trên Biển Đông.

Đây là lần thứ 13 hải quân Mỹ cho tàu quân sự đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Đây cũng là lần thứ 2 trong tháng 12 có tàu chiến Mỹ đi qua vùng biển.

Ngày 19/12, Trung Quốc thông báo đã cho lực lượng bám đuôi một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Chỉ một ngày sau, một nhóm tàu chiến của Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Sơn Đông, cũng đi qua eo biển để tiến vào Biển Đông tập trận.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về diễn biến lần này.

Đài Loan đang là một trong những điểm nóng địa chính trị giữa Washington và Bắc Kinh. Washington trong 4 năm tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump đã đẩy mạnh quan hệ với hòn đảo, khiến Bắc Kinh nhiều lần phản ứng gay gắt.

Giới lãnh đạo Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, không loại trừ biện pháp quân sự. Các tàu chiến và máy bay ném bom của Trung Quốc thời gian qua nhiều lần tuần tra và tập trận gần hòn đảo, làm gia tăng lo ngại an ninh khu vực.

Theo zing

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.