Sáng nay, 19-2, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học của Bộ Y tế sẽ có cuộc họp lần cuối trước khi đưa ra quyết định cho vắc xin Nano Covax được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Kết quả hình ảnh cho Có thể triển khai tiêm vắc xin Covid-19 ''made in Vietnam'' vào tháng 5-2021

Đề cập kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vắc xin Nano Covax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, trong giai đoạn 1, vắc xin Nano Covax cho kết quả an toàn. Với 3 liều tiêm 25mcg, 50mcg và 75mcg, đều sinh miễn dịch tốt, trong đó, tỷ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch (có khả năng bảo vệ người tiêm không bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2) lên đến 90%. Liều tối ưu là những người được tiêm ở mức 75mcg.

Cũng theo ông Nguyễn Ngô Quang, giai đoạn 2, việc thử nghiệm vắc xin Nano Covax sẽ được triển khai tại 2 địa điểm, gồm: Học viện Quân y (tại Hà Nội) và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (thực hiện tại tỉnh Long An) với hơn 560 người tình nguyện từ 18-65 tuổi. Dự kiến, ngày 26-2 sẽ tiêm mũi thử nghiệm giai đoạn 2 đầu tiên. Trong giai đoạn này, vắc xin sẽ chỉ tiêm 2 nhóm người tình nguyện với 2 liều 50mcg và 75mcg. Với tốc độ triển khai như hiện nay, cần khoảng 2 tháng để hoàn thành nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 2.

Kết quả hình ảnh cho Có thể triển khai tiêm vắc xin Covid-19 ''made in Vietnam'' vào tháng 5-2021

“Thông thường, để đánh giá hiệu lực cần 24 tháng, nhưng để phục vụ cho tình huống đại dịch, chúng ta có thể triển khai tiêm rộng rãi, sau khi đã đánh giá được tính an toàn, sinh miễn dịch và liều tiêm tối ưu nhất. Sau đó, sẽ nghiên cứu thêm về hiệu quả bảo vệ vì cần thời gian lâu dài hơn”, ông Nguyễn Ngô Quang nói.

Chính vì vậy, giống như vắc xin Covid-19 của Nga, sau việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đã được cấp phép, tiêm rộng rãi cho người dân, dự kiến, đến tháng 5 năm nay, trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax, Việt Nam có thể triển khai tiêm cho những người có nguy cơ cao như: Nhân viên cảng hàng không, tiếp viên, các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch.

By admin

One thought on “Có thể triển khai tiêm vắc xin Covid-19 ”made in Vietnam” vào tháng 5-2021”

Leave a Reply

Your email address will not be published.