Theo cáo trạng, khoảng tháng 8-2019, Trương Châu Hữu Danh cùng với một số người nêu trên lập Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Channel” để viết, đăng 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm trên Facebook. Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên, còn Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Khi đăng bài viết đều có sự thống nhất của 5 thành viên. Sau khi Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều rời khỏi nhóm. Thắng đã thao tác xóa Fanpage “Báo Sạch”, kênh Youtube “BS Channel” và tự thoát khỏi group “Làm Báo Sạch”. Quá trình thống nhất cùng nhau thành lập fanpage “Báo Sạch” và group “Làm Báo Sạch” để đăng các bài viết, các bị can nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp thu lợi hơn 2,8 tỷ đồng. Số tiền này, các bị can chia lợi ích tùy theo công sức từng người đóng góp. Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Bảo 410 triệu đồng, Giang 250 triệu đồng, Nhã 245 triệu đồng và Thắng 260 triệu đồng.
 Kết luận điều tra chỉ rõ, các bị can đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai trên mạng xã hội Facebook và kênh Youtube. Việc này nhằm hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động một số người có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Tổ chức khủng bố Việt Tân cũng nhanh chóng “gào làng ăn vạ” với bài viết “Thêm 3 nhà báo độc lập thuộc nhóm Báo sạch bị bắt giam”. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tiếng Việt lu loa: “Nhóm báo sạch bị bắt: Ước mơ tự do báo chí tan vỡ?”… Bùi Thanh Hiếu, Bùi Thanh Hiếu được mệnh danh là “Người buôn gió” một kẻ chạy trốn ở Đức, chính là một trong những kẻ liên tục tìm mọi cách xuyên tạc tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam, cũng lên tiếng khóc thuê “những người yêu tự do, dân chủ bị cầm tù”.

Trắng đen đã rõ! Dù đưa ra tôn chỉ hoạt động rất cao đẹp: “Độc lập với nguồn tin – Kiểm chứng thông tin – Trung lập với chính trị” với mục đích bảo vệ lẽ phải, nhưng trên thực tế, thông qua các trang mạng xã hội, đám lưu manh giả danh nhà báo đã lợi dụng những sự kiện nóng, được dư luận xã hội quan tâm để từ đó tung ra các nhận định, đánh giá phiến diện, sai trái, dẫn dắt dư luận theo hướng tiêu cực. Mục đích duy nhất của chúng là trục lợi bất chính. Thế mới biết, ngoài cái tên gọi để che mắt, đánh lừa những ai nhẹ dạ cả tin, nhóm “báo sạch” chỉ toàn trò bẩn hèn hạ. 
 “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, bênh vực, đồng loã với các chiêu trò bẩn, hành vi vi phạm pháp luật thì cũng chẳng tử tế gì. Dẫu ai cũng biết tai tiếng tổ chức khủng bố Việt Tân, VOA, RFA, Bùi Thanh Hiếu… chưa bao giờ đáng tin cậy, nhưng qua việc này, thêm lần nữa bản chất phản động, giọng điệu xảo trá ẩn chứa âm mưu đê hèn của chúng càng bộc lộ rõ. Cái chúng muốn không phải là tự do cho đám nhà báo giả hiệu, càng không phải tự do ngôn luận mà là hạ thấp uy tín, bôi nhọ, chống phá chính quyền Việt Nam. Âm mưu này đã nhiều lần bị bóc trần và hoàn toàn vô dụng. 

Hành vi vi phạm pháp luật sẽ phải xử lý nghiêm. Trong phiên toà tới đây, các đối tượng trong nhóm “báo sạch” sẽ nhận bản án nghiêm minh theo quy định của pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Đây cũng là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc với những kẻ coi thường luân thường đạo lý, quy định của pháp luật, để lòng tham làm mờ mắt, nuôi mộng chống phá thành quả mà cả dân tộc Việt Nam đang chung sức đồng lòng xây dựng, vun đắp…

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.